The 10th Year Anniversary: ความสุขซ้ำๆ
Oct. 2, 2016

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเรารู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เริ่มต้นกิจการใหม่ๆ หรือแม้แต่การเริ่มต้นความรักครั้งใหม่…

แต่ในความเป็นจริงหลายๆครั้งของชีวิตนั้นมักจะทำให้เราเข้าใจว่า เมื่อผ่านจุดเริ่มต้นไปแล้วนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างก็อาจไม่ได้สนุกสนานหรือตื่นเต้นเท่ากับวันแรกๆ อาจเพราะสิ่งนั้นไม่ใช่ “สิ่งใหม่” อีกต่อไป

หลายครั้งที่เรามักรู้สึกเบื่อหน่ายกับการงานที่ทำ รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจกับชีวิตประจำวันในแต่ละวัน  จนเมื่อรู้สึกตัวอีกทีเราก็ไม่ได้รู้สึก “มีความสุข” กับสิ่งที่ครั้งนึงมันเคยสร้างความสุขมากมายให้เราในอดีต

อาจเพราะเหตุผลง่ายๆ… สิ่งนั้นมันไม่ใหม่อีกต่อไป

และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่เราจึงให้ความสำคัญกับการเฉลิมฉลองใน “วันครบรอบ” ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน วันครบรอบเปิดกิจการ และอีกมากมาย อาจเพราะว่ามันทำให้เราได้มีความรู้สึก “พิเศษ” กับสิ่งเดิมๆที่เรามีอยู่ ไม่อย่างนั้นแล้ว ทุกๆวันก็คงเป็นวันเดิมๆ ทุกๆวันก็คงไม่มีอะไรใหม่ๆ และทุกๆวันก็คงไม่มีอะไรพิเศษ

หาก Anniversary Party คือสิ่งที่เราสร้างขึ้นเพื่อให้เราได้มีโอกาสที่จะมีความสุขในการเฉลิมฉลองสิ่งที่เรายังมีอยู่ ถ้างั้นแล้ว The 10th Year Anniversary คงไม่เป็นเพียงแค่การฉลอง หากแต่คงเป็นโอกาสให้เราได้มองย้อนกลับไปว่าเราเติบโตขึ้นมากน้อยแค่ไหนเมื่อได้ฉายภาพกลับไปยังจุดเริ่มต้นหลังผ่านมา 1 ทศวรรษ

02 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

25th September 2016 คือวันที่ ครูเพิร์ล ฉลองครบรอบสิบปีของ Kru Pearl Vocal Studio และ วาระเวลาแชมเบอร์วันนี้ ถูกเปลี่ยนเป็นโอเปร่าฮอล เล็กๆ ต้อนรับนักร้องตัวเล็กมากมายพร้อมด้วยเหล่าครอบครัวอันอบอุ่น snacks และเครื่องดื่มต่างๆ ถูกจัดเรียงแบบเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความสุขเพื่อคอยรับรองแขกทุกคนอย่างเป็นกันเอง

03 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

ถ้าความสุขของการเป็นเจ้าของสถานที่คือการที่แขกผู้มาเยือนมีความสุข วันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรามีความสุข เพราะเราคิดว่าครูเพิร์ลและนักเรียนและคุณพ่อคุณแม่คงมีความสุข

04 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

ภาพศิลปินตัวน้อยที่ผลัดกันขึ้นไปร้องเพลงบนเวที สลับกับภาพครูเพิร์ลที่ยืนลุ้นให้กำลังใจนักเรียนทุกคนอยู่ด้านข้างเวที กับภาพรอยยิ้มให้กำลังใจของคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ด้านล่าง ช่างเป็นภาพที่สวยงามที่ไม่อาจทำให้เราหุบยิ้มได้

07 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

และถ้าความสุขคือการยินดีเมื่อผู้อื่นมีความสุข ครูเพิร์ลน่าจะเป็นคนที่มีความสุขมากกว่าใครๆในวันนี้ เพราะลูกศิษย์คนเก่งน้อยใหญ่ๆที่ผลัดกันขึ้นไปวาดลวดลายบนเวทีนั้น คงทำให้ครูเพิร์ลเผลออดยิ้มภูมิใจกับความสามารถของแต่ละคนไม่ได้ นั่นคงเป็นความสุขของครูในการเห็นสิ่งที่เรารักเติบโต

08 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

เช่นกัน เมื่อทุกวันนี้เราเติบโตขึ้น แม้เราจะรู้สึกตื่นเต้นและยินดีกับใครที่ได้ริเริ่มสร้างสิ่งใหม่ๆในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเปิดกิจการใหม่ ย้ายไปสู่งานใหม่ๆ หรือประสบความสำเร็จกับอะไรใหม่ๆ แต่สิ่งที่เรากลับชื่นชมยินดีมากกว่าคือ ใครที่ยังมีความสุขกับสิ่งเดิมๆ แม้วันเวลาจะผ่านไปและสิ่งๆนั้นไม่ได้เป็นของใหม่อีกต่อไป บางทีความสุข ความสำเร็จที่แท้จริงอาจไม่ใช่ว่าเรา “เริ่มต้นอะไรสำเร็จ” หากแต่เป็น “การดูแล” สิ่งๆนั้นให้มันมีความสุขในทุกๆวันหลังจากที่เราสร้างมันขึ้นมา

06 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_10TH ANNIVERSARY

ในวันนี้กับ 10th Year Anniversary Pearl Vocal Studio เราขอขอบคุณที่ครูเพิร์ลยังมีความสุขในสิ่งที่ทำ และทำให้นักเรียนทุกคนร่วมร้องเพลงกันอย่างมีความสุข เพราะเสียงกังวานใสเหล่านั้นมันทำให้วาระเวลา แชมเบอร์ มีความสุข

FB: Pearl Rapeeporn Pratum-Anon 

เรื่อง: Midnight melody