Form, Function & Feel
Feb. 8, 2017

ในงานออกแบบเรามักเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “Form follows function” หรือรูปทรงนั้นจะถูกออกแบบตามประโยชน์การใช้สอย แต่ที่วาระเวลาเรากลับเชื่อว่า “Both form & function follow feeling” นั่นคือไม่ว่าจะเป็นรูปทรงหรือรูปแบบการใช้สอยใดๆก็ตามนั้นล้วนถูกเลือกและกำหนดด้วย “ความรู้สึก”

เราว่าเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่อาหาร ดอกไม้ โต๊ะเก้าอี้ ที่มีรูปแบบการจัดวางที่แตกต่างกันไปเหล่านั้น กลับสร้างประสบการณ์ที่ทำให้เรา “รู้สึก” ถึง “ความรู้สึก” ที่เจ้าภาพอยากที่จะถ่ายทอดเรื่องราวความรักและตัวตนของพวกเขาเหล่านั้นให้กับแขกที่มาร่วมงาน

ในฐานะเจ้าของบ้าน เรารู้สึกว่าเราช่างโชคดีเหลือเกินที่ได้มีโอกาสได้รับรู้ความรู้สึกเหล่านั้นในฐานะของผู้ที่อยู่เบื้องหลัง คงจะจริงอย่างที่ใครเคยกล่าวไว้… บางทีการอยู่เบื้องหลังก็ทำให้เราเห็นมุมมองที่ผู้อยู่เบื้องหน้าไม่มีวันเห็น

02 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_FORM, FUNCTION&FEEL

ในหลายค่ำคืนที่ VARAVELA Chamber…เรารู้สึกได้ถึงความรักที่ซื่อสัตย์ผ่านการจัดโต๊ะ ที่ยาวสมมาตรคู่นั้นในรูปแบบ Sit-down Dining

ในวันทั่วๆไป VARAVELA Chamber ของเรา อาจจะดูกว้างเกินไปสักหน่อย แต่การจัด Sit-down Dining กลับทำให้ฮอลกว้างๆกลายเป็นเสมือนห้องอาหารส่วนตัวในบ้านที่ไม่ได้ดูกว้างหรือแคบจนเกินไป แต่กลับดูอบอุ่น ใกล้ชิด และมีเพียงคนคุ้นเคยเท่านั้นที่ถูกเชื้อเชิญเพื่อร่วมมาเป็นพยานของความรักในค่ำคืนที่แสนพิเศษ

03 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_FORM, FUNCTION&FEEL

อาจเพราะระยะของโต๊ะที่ไม่ห่างนักหรือเพราะไวน์แดงแก้วนั้น อาจทำให้ผู้พูดหน้าแดงจนออกเสียงดังสักหน่อย แต่แม้ในห้วงยามที่แขกในงานเวียนเปลี่ยนกันกล่าวคำยินดีให้แก่บ่าวสาว เสียงทุกเสียงนั้นมีความหมายและชัดเจนก้องดังในความรู้สึกของทุกๆคนเสมอ เพราะเสียงของคำอวยพรเหล่านั้น เป็นเสียงที่มาจากใจของคนใกล้ชิดในช่วงเวลาที่น่าจดจำ

จากเวลาพลบค่ำค่อยคล้อยมาสู่เวลาค่ำ เราเดินตามเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจมาจนถึง The Arches’s Lawn

วันนี้ ซุ้มโค้งและสนามหญ้าเทียมบริเวณ The Arches’ Lawn ถูกปรับเปลี่ยนสำหรับวางไลน์อาหาร Buffet อยู่บ่อยครั้ง บรรยากาศเฮฮาที่แขกในงานมาร่วมพูดคุยทักทายและตักอาหารบริเวณนี้ก็ทำให้ The Arches’ Lawn ดูน่ารักไปอีกแบบ เสียงหัวเราะของแขกในงาน ช่วยทำให้สนามหญ้าเทียมด้านนอกของเราไม่เงียบเหงา ซุ้มโค้งดูมีชีวิตชีวาคล้ายคอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยความเต็มใจ

06 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_FORM, FUNCTION&FEEL

อาหารที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่มหลากรส เชื้อเชิญแขกในงานให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความงดงามน่ารักบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่บ่าวสาวมีต่อแขกในงาน เพื่อให้แขกได้รับประทานอาหารอย่างเต็มที่ ถ้าวันนี้แขกคนสำคัญของเราอิ่มแค่ไหน เราคงอิ่มใจไม่แพ้กันกับรอยยิ้มเหล่านั้น

05 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_FORM, FUNCTION&FEEL

อาจเพราะเพลง Jazz ที่ลื่นไหลจนเราเพลินไปกับเสียงเพลงและดนตรีเหล่านั้น เรารู้สึกตัวอีกทีเมื่อเรามาอยู่ที่ Duet Patio เสียงจังหวะกลองกระทบกับเสียงของจานและแก้วเป็นจังหวะที่สนุกสนานไปอีกแบบ ทำให้สนามหญ้าของเรามีแต่ความสุขสดใสในทุกๆครั้งที่ก้าวเข้ามา

ไม่ต่างอะไรกับ การจัดวางอาหารในรูปแบบ Cocktail ณ บริเวณนี้ ความทันสมัยของรูปแบบอาหารและการจัดวางที่ดูคล้ายโน๊ตดนตรีสูงต่ำนั้น ช่วยทำให้ต้นไม้คู่ใน Duet Patio ราวกับเต้นรำโยกย้ายไปกับเสียงเพลงเหล่านั้น

ปริมาณอาหารที่สามารถหยิบจับรับประทานได้ง่าย ผสมผสานกับการตกแต่งที่น่ารัก แขกในงานส่วนใหญ่จึงมักเดินเล่นพูดคุย พร้อมๆกับการช่วยกันเลือกอาหารขนาดพอดีคำเหล่านี้

04 วาระเวลา_VARAVELA_DIARY_FORM, FUNCTION&FEEL

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่มีวันเลิกรา เราเดินย้อนกลับมาที่ Hallway Garden ที่ตอนนี้เรื่มจะเงียบลงและคนเบาบางลงไปแล้ว เป็นอีกงานที่กำลังจะผ่านพ้นไป ดอกไม้ต่างๆเริ่มถูกทยอยเก็บ โต๊ะเก้าอี้ต่างๆเริ่มถูกเคลื่อนย้าย เราอดคิดไม่ได้ว่าจะมีใครจำได้ไหมว่างานในค่ะคืนนี้จัดเป็น Function อะไรรูปแบบไหน และดอกไม้หรือ Theme งานเป็นสีอะไร

แต่เราจำได้ว่าวันนี้ “เรารู้สึก”อย่างไร และมันคงเป็นความรู้สึกที่ไม่ต่างกันกันกับเจ้าภาพและแขกทุกคนในงานวันนี้…